5 món xôi ngon, dẻo, thơm đơn giản ngay tại nhà

Xôi là một món ăn truyền thống và phổ biến ở Việt Nam và thường được nấu trong bữa ăn hàng ngày hay những sự kiện quan trọng. Các món xôi đa phần được nấu từ gạo nếp cộng thêm một số nguyên liệu đặc trưng tạo nên sự đa dạng trong các món xôi. Hương vị những món xôi là một phần không thể thiếu trong những món cỗ hay sự kiện quan trọng tại Việt Nam. Và dưới đây là một số công thức nấu xôi mà Gume bật mí giúp các chị em có thể làm chủ gian bếp của gia đình.

1.XÔI GẤC

1. Đồ xôi bằng nồi áp suất
1 Xôi gấc

Nguyên liệu:

– Quả gấc: 200gr
– Gạo nếp: 2 bát
– Đường: 1 muỗng canh
– Nước cốt dừa: 150ml
– Rượu trång: 5 ml
– Muối: 1/2 muỗng cà phê
– Dầu ăn: 10ml

CÁCH CHỂ BIẾN

Bước 1: Ngâm khoai mì và gạo nếp
 • Ngâm gạo nếp qua đêm trong khoảng 6-8 tiếng để khi nấu cho hạt gạo dẻo nhất. Sau khi ngâm xong, nhặt bỏ sạn đi rồi đem vo sạch và để ráo nước.
 • Bổ đôi quả gãc chín, dùng thìa nạo hết phần ruột đỏ ra và để vào 1 bát, thêm 5ml rượu trắng vào phần thịt gấc rồi bóp để giúp gấc được đỏ hơn.
 • Sau đó, trộn ruột gấc chung với gạo đã ngâm, thêm một chút muối trắng.

Bước 2: Nãu xôi gấc bằng nồi áp suất Gume

 • Cho một lượng nước lọc dưới đáy nồi áp suất, tùy vào gạo mà chúng ta cho nhiều hay cho ít. Sau đó, cho khay hấp vào nồi, đổ gạo đã trộn với gấc vào khay, đậy vung lại, chọn chế độ hấp 15 phút.
 • Tiếp đó, thêm nước cốt dừa, đường và 1 chút dầu ăn lên trên, đảo đều rồi hấp tiếp trong 15 phút nữa là món ăn đã hoàn thành.

2. XÔI LẠC

2. Đồ xôi bằng nồi áp suất
2. Xôi lạc

Nguyên liệu:

– Gao nếp: 500gr
– Lạc tươi: 160gr (đậu phông)
– Nước cốt dửa: 2 muỗng canh
– Hat điều rang: 1 ít
– Dừa nạo: 1 ít
– Muối: 1 muỗng cà phê

CÁCH CHỂ BIẾN

Bước 1: Ngâm nếp và lạc
 • Lac tươi bóc lớp vỏ cứng bên ngoài, rồi để ngậm 6-8 tiếng. Sau đó rửa lại với nước. nếu thích có thể lột bỏ lớp vỏ lụa rồi để ráo.
 • Gao nếp cũng đố nước xâm xấp rồi ngâm 6-8 tiếng cho hạt gạo được nở ra. Sau đó, vo gạo lại lần nữa với nước sạch, khuấy nhẹ ròi cho gạo vào một cái rồ để cho ráo hết nước.
Bước 2: Luộc lạc
 • Cho lạc vào trong nồi áp suất, đồ nước xâm xấp đậu phộng rồi đậy nắp nồi lại, bật chế độ nấu cơm trong khoảng 7 phút. Sau đó tiếp tục ủ lạc trong nồi khoảng 20 phút rồi mở nắp nồi ra, vớt đậu phộng ra một cái rổ để ráo nước.
Bước 3: Nấu xôi
 • Trộn gạo nếp và lạc với lại với nhau, cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối vào ròi trộn cho m gạo và muối thật đều..
 • Tiếp theo, phết một chút dầu ăn vào đáy và xung quanh thành của lòng nồi áp suất. Sau đó, đo hết hồn hợp vào trong lòng nồi, cho thêm khoảng 2 muỗng canh nước cốt dừa, đổ thêm khoang 400ml nước vào trong nồi áp suất. Bật chế đô nãu cơm trong vòng 15 phút rồi ủ tiếp
 • Cuối cùng bạn dùng vá cơm xới đều xôi đậu lên rồi cho m ra từng dĩa và mời cả nhà thôi nào. Múc xôi ra bát t rồi rắc thêm chút hạt điều lên trên và thưởng thức. trong vòng 20-25 phút.

3. XÔI MẶN

3. Đồ xôi bằng nồi áp suất
Xôi mặn

Nguyên liệu:

– Nếp hat dài: 400gr
– Lạp xưởng: 3 cây
– Chà bông: 20gr
– Ruốc: 2 muống canh
– Hành tím: 3 củ – Hành lá: 3 nhánh
– Dầu ăn: 50 ml
– Nước tương: 1/2 muổng cà phê – Gia vị thông dụng (muối/ đường/hạt nêm)

CÁCH CHẾ BIẾN

Bước 1: Nấu xôi
 • Vo gạo nếp với nước sạch 2-3 lần, rồi chắt be nước cho thật ráo.
 • Tiếp theo, đồ gạo vào nồi, thêm khoảng 280ml nước ẩm, cho tiếp 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muồng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tương khuấy đều tất cả lại với nhau.
  Đậy nắp, chọn chế độ nấu cơm trong 20-25 phút.
Bước 2: Làm hành phi và mỡ hành m Hành tím gọt vỏ, thái lát mỏng. Hành lá rửa sach, băm nhỏ cho vào một chén đưng
 • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu ở lửa vừa, khi dầu bắt đầu sôi cho hành tím vào đảo đều đến khi hành vàng giòn thì vớt ra dĩa (có lót giấy thẩm dầu) cho ráo dầu.
 • Đổ khoảng 2 muỗng canh dầu nóng cho vào chén hành lá là đã xong phần mỡ hành

Bước 3: Chiên lạp xưởng và trộn nguyên liệu.

 • Cắt lạp xưởng hình hạt lựu lớn. Sau đó bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một ít nước lọc, rồi cho rắc et phân lạp xưởng đã cắt vào, đảo đều đến khi lạp xưởng chín vàng thì tất bép. Cho lạp xướng ra một chén đựng.
 • Cuối cùng, múc xôi lên đĩa, cho lần lượt các nguyên liệu như lạp xưởng, ruốc, chà bông, thêm ít hành phi và mỡ hành lên trên là đãm hoàn thành món xôi mặn.

4. XÔI SẮN

4. Đồ xôi bằng nồi áp suất
4. Xôi Sắn

Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 250gr
– Sắn tươi: 2 củ (khoai mì)
– Pate: 100gr (tùy loại)
– Hành lá: 3 nhánh
– Hành tím: 3 củ
– Muối: 3 muống canh
– Dầu ăn: 2 muỗng canh

CÁCH CHẾ BIẾN

Bước 1: Ngâm khoai mì và gao nếp
 • Sắn tươi bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ bằng ngón tay cái. Sau đó, cho sản vào tô ngâm với nước muối loãng khoảng 1-2 tiếng rồi vớt ra để ráo.
 • Vo gạo nếp với nước khoảng 2 lần, rồi chắt bỏ. Sau đó, cho gạo vào một chiếc bát lớn, thêm nước vào xâm xấp phần gạo nếp, cho thêm khoảng 1/2 muỗng canh muối để xôi đậm đà hơn rồi ngâm trong khoảng 2-3 tiếng để hạt nếp nở. Hành tím lột vỏ cắt lát. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Đồ xôi
 • Vớt gao nếp ra để ráo nước, tiếp đó trộn đều nếp và sắn với nhau. Cho hỗn hợp vào nồi áp suất cùng với 1 muỗng cà phê muối vào trong nồi.
 • Đổ thêm khoảng 360ml nước vào trong nồi áp suất, sau đó đậy nắp lại, khóa van.
 • Chọn chế độ nấu cơm và hẹn giờ nấu trong vòng 30 phút. Sau đó để ủ tiếp trong nồi thêm khoảng 30 phút.
Bước 3: Làm mỡ hành và hành phi
 • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu ở lửa vừa, khi dầu bắt đầu sôi cho hành tím vào đảo đều đến khi hành vàng giòn thì vớt ra dĩa (có lót giấy thẩm dầu) cho ráo
 • Đổ khoảng 2 muỗng canh dầu nóng cho vào chén hành lá là đã xong phần mỡ hành. Múc xôi ra đĩa, chan thêm một ít mỡ hành, rắc hành phi lên trên, cho thêm một ít pate lên cùng là đã hoàn thành đĩa xôi sắn.

5. XÔI LÁ CẨM

5. Đồ xôi bằng nồi áp suất
5. Xôi nếp cẩm

Nguyên liệu:

– Nếp: 500gr
– Nước lá cầm: 250 ml
– Nước cốt dừa: 240 ml
– Muối: 1 muỗng canh
– Đường: 2 muỗng canh

CÁCH CHẾ BIẾN

Bước 1: Xào nếp
 • Vo sach nếp với nước sạch 2 lần, đồ nếp ra rồ để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, đổ nếp lên chảo, thêm khoảng 240ml nước lá cẩm và 240ml nước cốt dừa vào chảo, trộn đều trên lửa vừa. Cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối vào nấu chung. Tiếp tục đảo đều hỗn hợp đến khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại, nước cạn bớt thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục đảo đến khi nước cạn hết thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp nếp vào xửng hấp.
Bước 2: Đồ xôi
 • Đồ khoảng 400ml nước lọc vào trong nồi áp suất, đặt xưởng hấp lên trên. Đậy nắp lại, chọn chế độ hấp trong 15 phút rồi ủ thêm 10 phút nữa.
 • Sau đó mở nắp nồi ra, bạn dùng đũa xới đều xôi lên, cho thêm khoảng 2 muồng canh đường và 1 muỗng canh bột cốt dừa vào nồi, trộn đều. Hấp thêm 5 phút nữa rồi múc xôi ra bát thưởng thức.
Thông tin sản phẩm có tại: https://gume.net.vn/shop/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

032 8326212