Bật mí 5 công thức làm sữa hạt tươi ngon tại nhà

Các công thức dưới đây sẽ giúp các bạn làm sữa hạt đơn giản và tiện ích tại nhà. Sữa hạt là thức uống có hương vị thơm ngon chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin B, chất chống oxy hóa được nhiều người ưa thích. Trong sữa hạt thực vật chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sưc khỏe và có tác dụng làm đẹp. Hãy cùng Gume khám phá những tuyệt chiêu để có được món sữa đậu đỏ với hương vị thanh mát cho gia đình và người thân nhé!

  CÁC CÔNG THỨC LÀM SỮA HẠT ĐẬU ĐỎ

1. Công thức làm sữa đậu đỏ
1. Công thức làm sữa đậu đỏ

1. Sữa đậu đỏ – Hạt sen

Nguyên liệu:
– Đậu đỏ: 80g
– Hạt sen tươi: 20g Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vi
– Muối: vài hat
Sơ chế:
Đậu đỏ ngâm trong 8h
Tách bỏ tâm sen cho khỏi đảng

2. Sữa Đâu Đỏ Yến Mach- Điều

Nguyên liệu:
– Đậu đỏ: 60g
– Hat điều: 30g (có thể dùng điều đã rang sẵn và không cần ngâm)
– Yến mach: 2 thìa
– Nước: 1000ml
– Muối: vài hạt
– Đường: tuỳ khầu vi
Sơ chế:
– Đậu đỏ ngâm trong 8h
– Tách bỏ tâm sen cho khỏi đẳng

3. Sữa Đâu Đỏ Hanh Nhân – Bột Củ Dến

Nguyên liệu:
– Đâu đỏ: 70g
– Hạnh nhân: 30g Bột củ dền: 2 thìa
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vị
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Đâu đỏ, hạnh nhân ngâm trong 8h

4. Sữa Đâu Đỏ – Kê – Macca

Nguyên liệu:
– Đâu đỏ: 60g
– Kê: 20g
– Macca: 20g
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vị
– Muối: vài hat
Sơ chế:
– Đậu đỏ ngâm trong 8h
– Kê ngâm trong 8h

5. Sữa Đậu Đỏ – Gạo Lứt- Dừa

Nguyên liệu:
– Đậu đỏ: 70g
– Gạo lứt: 30g
– Dừa sợi: 1 nhúm
– Cùi dừa: 1 miếng
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vi
– Muối: Vài hạt
Sơ chế:
Đậu đỏ ngâm trong 8h
Gạo lứt ngâm trong 8h sau đó phơi khô và rang
Cùi dừa cắt hat lựu

CÔNG THỨC LÀM SỮA NGÔ BẰNG MÁY LÀM SỮA HẠT

2. Công thức làm sữa ngô
2. Công thức làm sữa ngô

1. Sữa Ngô

Nguyên liệu:
– Ngô: 1 bắp
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khẩu vi
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Tách hạt ngô
– Có thể đun lõi ngô lấy nước ngọt để làm sữa

2. Sữa Ngô – Kê Nếp

Nguyên liệu:
– Hạt ngô: 100g
– Kê nếp: 20g
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khẩu vị
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Kê nếp ngâm trong 8h
– Có thế đun lõi ngô lấy nước ngọt để làm sữa

3. Sữa Ngô – Macca – Dừa Sợi

Nguyên liệu:
– Đậu nành: 50g Hạt sen tươi: 20g
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vị
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Đậu nành ngâm trong 8h
– Hạt sen tách bỏ tâm sen cho khỏi đẳng. Trụng qua nước sôi hoặc luộc sơ

4. Làm Sữa Hạt Ngô – Đâu Nành

Nguyên liệu:
– Hạt ngô: 100g
– Đậu nành: 20g
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khẩu vi
– Muối : vài hạt
Sơ chế:
– Đậu nành ngâm trong 8h. Sau đó luộc, khi sôi vặn nhỏ lửa hầm 15p để đậu không còn tanh
Có thể đun lõi ngô lãy nước ngọt để làm sữa

CÔNG THỨC LÀM SỮA ĐẬU NÀNH BẰNG MÁY LÀM SỮA HẠT

3. các công thức làm sữa hạt đậu nành
3. các công thức làm sữa hạt đậu nành

1. Làm Sữa Hạt Đậu Nành

Nguyên liệu:
– Đậu nành: 50g – Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vị
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Đậu nành đãi sạch vỏ, rửa sạch, sau đó ngâm trong 8h.

2. Sữa Đâu Nành – Mè Đen

Nguyên liệu:
– Đậu nành: 50g
– Mè đen: 20g
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khẩu vị
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Đậu nành ngâm trong 8h
– Mè đen ngâm trong 8h. (Sau đó có thể rang lên cho thơm)

3. Sữa Đâu Nành – Hat Sen

Nguyên liệu
– Đâu nành: 500
– Hat sen tưoin 20g
– Nước: 1000m
– Đường: tuỳ khầu vi
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Đậu nành ngâm trong 8h
Hat sen tách bỏ tâm sen cho khỏi đảng. Trụng qua nước sôi hoặc luộc sơ

4. Sữa Đâu Nành Macca – Kiêu Mach

– Nguyên liệu:
– Đâu nành: 40g
– Kiều mach: 2 thìa
– Macca: 20g
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vị Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Đâu nành ngâm trong 8h
– Kiều mach cán dẹt tráng sơ

CÔNG THỨC LÀM SỮA ÓC CHÓ TỪ MÁY LÀM SỮA HẠT

4. Công thức các món sữa hạt óc chó
4. Công thức các món sữa hạt óc chó

1. Sửa Hạt Óc Chó Đậu Đen – Diêm Mạch

Nguyên liệu:
– Óc chó: 40g
– Đâu đen: 40g
– Diêm mạch: 30g
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vị
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Óc chó ngâm trong 4h
– Đậu đen ngâm trong 8-12h
– Diêm mạch ngâm trong 4h

2. Sữa Hạt Óc Chó Mè Đen- Gạo Lứt

Nguyên liệu:
– Óc chó: 40g
– Mè đen: 20g
– Gạo lứt: 30g
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vị
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
Óc chó ngâm trong 4h
– Mè đen, gạo lứt ngâm trong 8h. Sau đó có thể rang thơm

3. Làm Sữa Hạt Óc Chó – Đậu Hà Lan

Nguyên liệu:
Óc chó: 50g
Đậu hà lan: 50g
Nước: 1000ml Đường: tuỳ ỳ khầu vi
Muối: vài hat
Sơ chế
óc chó ngâm trong 4h
đậu hà lan trong 8h

4. Sữa Hạt Óc Chó – Khoai Lang

Nguyên liệu:
Óc chó: 70g
Khoai lang: 1/2 củ
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vị
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
Óc chó ngâm trong 4h
– Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng nhỏ

CÁC CÔNG THỨC LÀM SỮA HẠT YẾN MẠCH

5. Các công thức sữa yến mạch
5. Các công thức sữa yến mạch

1. Sữa Yến Mạch – Xoài (Chuối )

Nguyên liệu:
– Yến mach: 70g
– Xoài: 1/2 quả (hoặc chuối: 1 quá)
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vị
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Yến mạch cán dẹt, rửa sạch qua rây và rang khô cho thơm
– Xoài/ chuối cắt miếng

2. Sữa Yến Mach – Ki Tử – Macca

Nguyên liệu:
– Yến mạch: 70g
– Macca: 20g
– Ki tử: 10g
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vị
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Yến mạch cán dẹt, rửa sạch qua rây và rang khô cho thơm

3. Làm Sữa Hạt Yến Mạch – Hạt Óc Chó

Nguyên liệu:
– Yến mach: 60g
– Hat óc chó: 20g
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vị
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Yến mạch cán dẹt, rửa sạch qua rây và rang khô cho thơm – Hạt óc chó ngâm trong 4h

4. Sữa Yến Mạch – Mè Trắng

Nguyên liệu:
– Yến mạch: 70g
– Mè trằng: 10g
– Nước: 1000ml
– Đường: tuỳ khầu vị
– Muối: vài hạt
Sơ chế:
– Yến mạch cán dẹt, rửa sạch qua rây và rang khô cho thơm

Cách làm

Bước 1: Đặt máy làm sữa hạt ở nơi bằng phẳng chắc chắn. Cho nguyên liệu và nước vào cối rồi lắp cối vào vị trí tay cầm để cối không bị lắc sang phải hoặc tay trái.

Bước 2: Chọn chế độ làm sữa hạt nấu chín

Bước 3: Cho đường vào sau khi nấu xong, sử dụng chức năng xay để khuấy tan đường.

Một số lưu ý và nguyên tắc quan trọng khi nấu và sử dụng sữa hạt

Đường phèn, đường thốt nốt sẽ làm sữa hạt thơm ngon hơn

Sữa hat thơm ngon và dậy mùi hương hấp dẫn khi thêm các nguyên liêu như đường thốt nốt, đường phèn, chà là, táo đỏ,… Thay thế e đường công nghiệp băng đường phèn sẽ giúp tạo vị thanh ngọt, giải nhiệt cơ thể, tốt cho tỷ và phề

Bí quyết làm sữa hat không bi tách nước

Để sữa hat không bị tách nước, bạn hấp chín hạt và xay nhuyễn chúng với nước nóng 80°C. Không nên nấu sôi mẻ sữa vì rất dễ gây ra kết tủa. Sữa hạt sẽ ngon nhất và bảo quản được lâu khi nấu chín tới tầm 70°C – 85°C. Đặc biệt là: hat điều, hanh nhân, óc chó, macca, dừa,… hạt nhiều chất béo dễ gây ra kết tủa.

Phân loai các loai hạt cần nấu và các loại hạt không cần nấu

Tùy theo loại hạt mà bạn sẽ cần nãu/không cần nấu khi làm sữa hat:
– Các loai hat không cần nấu: Có thể xay uống liền. Gồm các loại hạt: yến mach,hanh nhân, óc chó, kỷ tử, hạt điều, hạt thông, mè (đã rang chín), macca, hat bí…
Các loai hạt cần nấu: Các loại hạt dòng họ đậu như đậu đen, xanh, đỏ, tương, gà, lăng,… kê, lạc, mè (nếu chưa rang), hạt sen, các loại khoai, củ từ
Bạn cũng cần lưu ý phân loại các loại hạt theo tính chất để kết hợp đúng nhất tạovi ngon:
– Hạt tào bột (độ sảnh, sền sệt): đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen xanh lòng, đậu gà, đậu lãng, yến mạch, hạt sen, bắp, bí đỏ, kiều mạch, diêm mạch, kiều mạch,.
– Hat tao béo: đâu nành, mè đen, mè nâu, hạt điều, hạnh nhân, hạt óc chó, hat macca, đậu phộng, hạt hướng dương,..

Nguyên tắc kết hợp các loại hạt khi làm sữa hạt

Cách làm sửa hạt sẽ thơm ngon khi bạn biết chọn lưa và kết hợp các loại hạt với m nhau, cụ thể:
Các hạt không cần nấu với nhau
– Các hạt cần nấu kết hợp với nhau
– Hạt có tính sánh, sên sêt với nhau. Ví du: óc chó – hanh nhân, yến mach- hạt sen,
– Hạt có tính trong với nhau. Ví dụ: hạt kê – hạt mè đen Tăng độ sánh đặc cho sữa hat khi kết hợp hat tao bột. Ví dụ: sữa hạt kê – bí đỏ,..
Xem thêm thông tin sản phẩm Máy làm sữa hạt tại: https://gume.net.vn/shop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

032 8326212